Tên chuyên đề: Hiệu quả của mô hình truyền thông giáo dục dinh dưỡng nhằm cải thiện một số yếu tố nguy cơ tăng huyết áp ở cộng đồng
Chuyên ngành:
Dinh dưỡng - 62720303
Họ tên: Trương Thị Thùy Dương
Ngày bảo vệ: 23-01-2017
Hướng dẫn 1:PGS.TS. Lê Thị Hương
Hướng dẫn 2:
PGS.TS. Lê Thị Tài
Tóm tắt tiếng việt:
THÔNG TIN TÓM TẮT NHỮNG KẾT LUẬN MỚI
CỦA LUẬN ÁN TIẾN SĨ
Tên đề tài: “Hiệu quả của mô hình truyền thông giáo dục dinh dưỡng nhằm cải thiện
một số yếu tố nguy cơ tăng huyết áp ở cộng đồng”
Mã số: 62.72.03.03 Chuyên ngành: Dinh Dưỡng
Nghiên cứu sinh: Trương Thị Thùy Dương
Người hướng dẫn: 1. PGS.TS. Lê Thị Hương 2. PGS.TS. Lê Thị Tài
Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Y Hà Nội
Những kết luận mới của luận án (những đóng góp mới về mặt học thuật, lý luận,
những luận điểm mới rút ra được từ kết quả nghiên cứu, khảo sát của luận án):
Đề tài đã cung cấp số liệu về thực trạng THA ở người trưởng thành ≥ 18 tuổi ở
hai xã thuộc huyện Bình Lục, Tỉnh Hà Nam bao gồm số liệu xác định tỷ lệ THA và
các yếu tố nguy cơ của THA. Với tỷ lệ tăng huyết áp ở người trưởng thành ≥ 18 tuổi là
24,4% và một số yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp bao gồm thừa cân, béo phì, sử dụng
nhiều thực phẩm có nguy cơ gây THA, thói quen uống nhiều rượu/bia và hút thuốc lá,
ít hoạt động thể lực.
Đề tài cũng cung cấp một minh chứng về hiệu quả mô hình truyền thông giáo
dục dinh dưỡng về chế độ ăn uống hợp lý để phòng chống THA ở cộng đồng đã cho
thấy hiệu quả rõ rệt trong cải thiện kiến thức, thực hành của cộng đồng về phòng
chống tăng huyết áp: Tỷ lệ đối tượng hiểu đúng về khái niệm THA, biết các dấu hiệu,
hậu quả và nguy cơ của tăng huyết áp của đối tượng nghiên cứu ở xã can thiệp cao hơn
rõ rệt so với trước can thiệp và so với xã đối chứng. Tuần suất tiêu thụ các thực phẩm có
nguy cơ gây tăng huyết áp ở xã can thiệp cũng giảm nhiều hơn so với trước can thiệp và
so xã đối chứng.
NGƯỜI HƯỚNG DẪN
(ký, ghi rõ họ tên)
PGS.TS. Lê Thị Hương
NGHIÊN CỨU SINH
(ký, ghi rõ họ tên)
Trương Thị Thùy Dương
Tóm tắt tiếng anh:
INFORMATION OF NEW CONTRIBUTIONS OF THE THESIS
Titile of thesis“Effectiveness of nutrition education and communication model to
improve some risk factors for hypertension in the community”
Code: 62.72.03.03 Major: Nutrtion
Candidate’s name: Truong Thi Thuy Duong
Advisors: 1. Assoc. Prof, PhD. Le Thi Huong
2. Assoc. Prof, PhD. Le Thi Tai
Training Unit: Ha Noi Medical University
Summary of new contributions of thesis:
The study has provided relatively system data on the status of hypertension in
adults ≥ 18 years of age in two communes in Binh Luc district, Ha Nam province
including data to determine the prevalence rate of hypertension and the risk factors of
hypertension. The theme has identified the prevalence rate of 24.4% in adults and
some risk factors related to hypertension including overweight, obesity, using a lot of
foods with an increased risk of developing hypertension, alcohol/beer consumption
and cigarette smoking, less physical activity. The theme also provides a evidence of
effective model of nutrition education and communication for a reasonable diet to
prevent hypertension in the community and has showed a remarkable effectiveness in
improving knowledge and practice of the community on prevention of hypertension:
The proportion of respondents correctly understand the concept of hypertension,
knowing the signs, consequences and risk of hypertension occurring in the study
subjects in the intervention commune to be significantly higher as compared to
the pre-intervention period and the control. The frequency of food consumption at a
hight risk causing hypertension in the intervention commune also fell much more as
compared to the pre-intervention period and the control.
Advisors
( Sinagture and full name)
PhD Candidate
( Sinagture and full name)
Assoc. Prof, PhD. Le Thi Huong Truong Thi Thuy Duong
Tóm tắt:
Tải file
Toàn văn:
Tải file